สิงห์อมควันทั้งหลายโปรดตั้งใจอ่านให้ดี !!!

เพราะวันนี้เรามีข้อมูลด้านสุขภาพที่เกี่ยวกับคุณโดยตรงจาก Huffington Post มาเตือนให้ได้รู้กันไว้เลยว่า ถ้ายังสูบบุหรี่อยู่ล่ะก็ โรคนอนไม่หลับได้ถามหาให้เป็นหมีแพนด้าแน่ แล้วทำไมถึงเป็นอย่างนั้น มาหาคำตอบ ผลกระทบของการสูบบุหรี่ ไปด้วยกันเลย

โทษของบุหรี่

1. บุหรี่เปลี่ยนจังหวะนาฬิกาชีวิต

จากการทดลองของ University of Rochester Medical Center พบว่า สารในบุหรี่สามารถเปลี่ยนแปลงนาฬิกาชีวิตของคนได้ จากที่เคยตื่นเช้าทำกิจกรรมต่างๆ ตกกลางคืนก็นอนหลับพักผ่อน บุหรี่จะทำให้กิจวัตรประจำวันของคุณรวนเรไปหมด จะนอนก็นอนไม่หลับ ส่งผลกระทบด้านสุขภาพไปถึงไหนต่อไหน ขอบตาก็ดำคล้ำ นานวันเข้าก็เกิดอาการเครียด วิตกกังวลและหงุดหงิดแถมให้เป็นโบนัสห่วยๆ

2. เพิ่มอัตราเสี่ยงภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับ

ภาวะหยุดหายใจระหว่างนอนหลับเกิดขึ้นจากกล้ามเนื้อบริเวณด้านหลังลำคอทำงานล้มเหลวขณะนอนหลับ ซึ่งนั่นก็แปลว่าสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักตัวเกินหรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ทว่าในคนที่สูบบุหรี่จะมีอัตรความเสี่ยงภาวะนี้เพิ่มขึ้นถึง 2.5 เท่า ด้วยเพราะสารพิษในบุหรี่ที่คุณดูดเข้าไปจะทำลายเนื้อเยื่อจมูกและลำคอ ก่อให้เกิดภาวะหายใจติดขัด ตามมาด้วยภาวะหยุดหายใจเป็นพักๆ ในที่สุด

สูบบุหรี่จัด

3. สะดุ้งตื่นกลางคืนบ่อยๆ

สิงห์อมควันที่สะดุ้งตื่นกลางคืนอยู่เป็นประจำก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะผลการทดลองจาก Johns Hopkins University ยืนยันให้เห็นกันชัดๆ เลยว่า 22.5% ในกลุ่มผู้ทดลองที่สูบบุหรี่จะมีอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่าย ขณะที่กลุ่มผู้ทดลองปลอดบุหรี่มีอัตรานอนไม่หลับอยู่เพียง 5% เท่านั้น เป็นเพราะว่า บุหรี่เข้าไปก่อกวนระบบทางเดินหายใจแล้วใครจะหลับสบายได้ลง

4. บุหรี่ทำให้รู้สึกตื่นตัว แต่เพลียในตอนเช้า

มหาวิทยาลัยฟลอริดาเผยผลการวิจัยไว้ว่า บุหรี่ 1 มวนสามารถบั่นทอนอาการง่วงนอนของคุณลง 1.2 นาที ในขณะที่นิตยสาร Men’s Health ก็สำทับมาอีกระลอกว่าหากสูบบุหรี่ก่อนเวลานอน 2 ชั่วโมง การันตีได้เลยว่าคุณจะคึกถึงเช้า เพราะนิโคตินที่อยู่ในบุหรี่ทุกมวนมีคุณสมบัติทำให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว กระปรี้กระเปร่า พอถึงเวลานอนก็นอนไม่หลับหรือนอนได้ไม่เต็มอิ่ม อีกทั้งยังสามารถพัฒนาไปเป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้อีกด้วย

ผลกระทบของการสูบบุหรี่

5. บุหรี่ทุกมวนพ่วงโรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับอาจมีสาเหตุได้จากหลายอย่าง ทั้งปัญหาด้านสุขภาพหรือผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ทว่าในกลุ่มสิงห์อมควันแล้ว คุณจะมีปัจจัยที่ทำให้นอนไม่หลับเพิ่มขึ้นอีกอย่าง นั่นคือ สารนิโคติน ซึ่งจัดว่าเป็นสารกระตุ้นให้ร่างกายรู้สึกตื่นตัว โดยเฉพาะหากสูบบุหรี่ช่วงใกล้เวลานอนหลับบ่อยๆ ร่างกายจะถูกฝึกให้ชินกับการตื่นตัว พัฒนาเป็นโรคนอนไม่หลับได้ง่ายขึ้น  นอกจากนี้ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นด้วยว่า ผู้หญิงวัยกลางคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ มีแนวโน้มเป็นโรคนอนไม่หลับมากกว่าบุคคลอื่นๆ

6. เริ่มสูบบุหรี่ โรคนอนไม่หลับก็ถามหาทันที

ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวลนี้ทำให้เห็นว่า บุหรี่เป็นตัวการรบกวนระบบทางเดินหายใจ ปอด ลุกลามไปจนถึงอาการนอนไม่หลับกระสับกระส่ายได้อย่างแน่นอน ฉะนั้นหากคุณไม่อยากตกอยู่ในสภาพซอมบี้ผสมหมีแพนด้า ก็อย่าริลองบุหรี่เลยดีกว่า

ให้มองยังไงก็ยังหาข้อดีของบุหรี่ไม่เจอสักข้อ หนำซ้ำยังทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับแบบนี้ได้อีก คราวนี้ใครยังตัดใจจากบุหรี่ไม่ได้ก็ตัวใครตัวมันล่ะครับ..

 

Compose By : OMGofficial.com